CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ - NGÀNH HỌC CỦA TƯƠNG LAI

Thứ bảy, 06/05/2023, 09:37 (GMT+7)

CƠ HỘI PHÁT TRIỂN

 CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ

     Một trong những lí do quan trọng để lựa chọn một ngành nghề chính là cơ hội phát triển trong tương lai. Vậy đối với ngành công nghệ kỹ thuật ô tô liệu có đem lại cho bạn những cơ hội gì trong tương lai hay không? Bạn có thể tham khảo một số lợi ích và cơ hội khi bạn lựa chọn lĩnh vực này:        

     1 – Các công việc liên quan đến bảo trì và bảo dưỡng xe ô tô

     Vì hầu hết các thiết bị trong ô tô đều cần phải được lắp đặt, bảo trì cũng như sửa chữa theo đúng tiêu chuẩn. Vì vậy, các kỹ thuật viên có tay nghề cao thường sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc. Bởi các kỹ thuật viên bảo trì và sửa chữa trong lĩnh vực này có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo xe hoạt động trong trạng thái tốt và an toàn nhất.   

     2 – Các công việc về lắp ráp, chế tạo và sản xuất ô tô

     Một trong những lựa chọn nghề nghiệp thú vị khác dành cho các bạn tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật ô tô chính là là lắp ráp, chế tạo và sản xuất ô tô. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải có kiến thức vững chắc về việc thiết kế cũng như về cấu tạo và các nguyên lý hoạt động của ô tô.

     3 – Nhận được các công việc trong lĩnh vực giao thông vận tải

    Ở mảng công việc này thì sẽ không chuyên về chế tạo, sửa chữa mà bạn sẽ vận dụng kiến thức nghiên cứu phát triển kinh tế, đô thị hoá, dân số tăng…, ảnh hưởng như thế nào đến nhu cầu hoạt động giao thông vận tải. Tuy nhiên, một số công việc có thể yêu cầu bằng cấp cao. Và bạn cũng có thể trở thành người quản lý và giám sát tất cả các dịch vụ vận chuyển cho một doanh nghiệp.

     4 – Một số việc làm khác liên quan đến ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

     Ngoài ra, bạn cũng có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn khác với ngành công nghệ kỹ thuật ô tô:

     + Nhân viên kinh doanh ô tô;

     + Kỹ sư nghiên cứu, thiết kế ô tô;

     + Giảng viên, giáo viên tại các trường Đại học, Trung tâm dạy nghề;

     + Đăng kiểm viên tại các trạm đăng kiểm ô tô;

     + Chuyên viên giám định và nghiên cứu bồi thường xe cơ giới;

 

     Khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô - Trường Đại học Thành Đông là một địa chỉ đào tạo uy tín và đáng tin cậy. Các bạn nhanh tay đăng ký sớm để nhận được ưu đãi.

 

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ LÀ MỘT TRONG

NHỮNG NGÀNH ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY?

    Rất nhiều lý do thuyết phục được sinh viên và cả phụ huynh trong việc chọn ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô và dưới đây là một trong những lý do đó:

    1 - Thị trường tiềm năng lớn trong tương lai

     Trước đây, phương tiện đi lại chủ yếu của người dân là xe máy. Do điều kiện kinh tế và chính sách về thuế cao nên không có nhiều người chọn ô tô là phương tiện di chuyển. Tuy nhiên, những năm gần đây đã có sự thay đổi rất lớn kể từ khi Việt Nam hội nhập quốc tế và sự ra đời của hãng xe ô tô Vinfast. Việc sở hữu một chiếc ô tô không còn quá khó khăn, tỷ lệ ô tô cũ cũng đang tăng lên từng ngày. Nhu cầu về sử dụng ô tô gia tăng sẽ kéo theo nhu cầu sử dụng các dịch vụ phụ trợ sẽ được tăng cao; sửa chữa, bảo trì và cải tiến nói riêng là lĩnh vực phát triển nhanh nhất.

     Ngay cả những người “sành chơi” cũng có sở thích độ xe và nâng cấp những chiếc xe yêu thích với cùng với đó là những yêu cầu phức tạp. Chính những điều này đã tạo nên một thị trường tiềm năng trong ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô. Khách hàng không chỉ cần những loại dịch vụ bảo dưỡng đơn thuần mà còn cần sự nâng cao, tính chuyên nghiệp và chất lượng cao của chính các kỹ sư ô tô. Trong tương lai, đây chắc chắn sẽ là một công việc “hái ra tiền” đối với một kỹ sư trong lĩnh vực ô tô.

 

     2 - Mức thu nhập trung bình cao

     Mức lương trung bình của ngành kỹ thuật ô tô cao hơn so với các lĩnh vực khác do những người sử dụng ô tô là những khách hàng có khả năng chi trả tốt. Ngoài ra, linh kiện của Việt Nam chủ yếu phải nhập khẩu nên giá thành sẽ cao hơn, quá thiết kế, chế tạo, lắp ráp cũng phức tạp đây cũng là yếu tố quyết định đến giá thành dịch vụ.

     Kỹ sư ô tô với trình độ cơ bản và kinh nghiệm ít cũng có mức thu nhập khá,  đối với những chuyên gia hay những người có chuyên môn cao thì con số còn lớn hơn rất nhiều và đáng để bỏ công sức, chất xám theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô.

     Đồng thời, sự khan hiếm của các kỹ sư ô tô chuyên nghiệp càng làm cho các chủ nhà máy đưa ra mức lương hấp dẫn. Thực tế hiện nay số lượng các Gara, xưởng sửa chữa, bảo dưỡng ô tô ngày một tăng lên. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu quá lớn của thị trường đặc biệt từ thành thị đến nông thôn, việc sở hữu một chiếc ô tô không còn quá khó khăn.     

     3 - Ngành học luôn gắn liền với kiến thức thực tế

     Thông thường các ngành kỹ thuật thường khá khô khan khiến sinh viên khó hiểu được bài học và việc áp dụng được thực tế còn rất nhiều hạn chế. Còn đối với ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, thời gian sinh viên được thực hành chiếm phần trăm chủ đạo nhiều hơn so với việc ngồi học lý thuyết. Mỗi học viên không chỉ nắm rõ được lý thuyết mà còn có thể áp dụng vào thực tế, ngành học mang đến trải nghiệm thú vị đối với học viên đặc biệt với những sinh viên đam mê với máy móc, thiết bị công nghệ càng hứng thú khám phá nhiều hơn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khiến lượng đông đảo các sinh viên quyết định đăng ký vào chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô.

 

TIỀM NĂNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ

     - Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cùng nhu cầu xã hội, ngành công nghệ ô tô dần trở thành lĩnh vực mũi nhọn của kinh tế. Ngành này đang chứng minh nó có tiềm năng vô cùng lớn mạnh.

     - Trước những biến động của tình hình kinh tế, xã hội, ngành công nghệ ô tô vẫn giữ nguyên được phong độ của mình và đây là ngành có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực. Trong xu hướng hội nhập, nhu cầu mua phương tiện di chuyển đặc biệt là ô tô đang gia tăng nhanh chóng. Chính điều này đã kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực ngày một tăng trong tương lai. Đây sẽ là cơ hội cực kỳ tốt cho các bạn theo học chuyên ngành này.

     - Ưu thế khi sinh viên đào tạo từ ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô không chỉ được học về kiến thức mà còn được tạo cơ hội tham gia các chương trình giao lưu trong nước và quốc tế. Lợi thế rất lớn giúp bạn có thể cọ xát thực tế và biết thêm được nhiều điều mới mẻ về kỹ thuật ô tô.

     - Có những hoạt động ngoại khóa tại mỗi trường đại học, cao đẳng đều tổ chức những cuộc thi để nâng cao kỹ năng sáng tạo, thiết kế của mỗi sinh viên tham gia tạo ra những bài học thông qua các cuộc thi có được nhận ưu đãi từ các doanh nghiệp tài trợ. Bên cạnh những hoạt động như vậy kiến thức lý thuyết và thực hành của sinh viên sẽ được đảm bảo được đủ các chuyên môn cơ bản của kỹ sư ô tô.

     - Công nghệ kỹ thuật ô tô đang có những bước phát triển mạnh mẽ từ sự phát triển của các showroom nhập khẩu, doanh nghiệp sản xuất ô tô cho đến nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng gia tăng. Vậy nên, cơ hội nghề nghiệp từ chính ngành này mang lại là vô cùng lớn và còn lớn hơn trong tương lai khi Việt Nam đã thành công có ô tô riêng.

 

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ Ô TÔ

     Đam mê và yêu thích ngành học

     Người ta nói khi yêu thích một cái gì đó bạn sẽ cố gắng để đạt được điều đó. Trong quá trình yêu thích đó sẽ hình thành thói quen và dần dần bạn sẽ đam mê điều bạn đang làm. Đây chính là chìa khóa quyết định mức độ thành công.

      Có sức khỏe tốt

     Công việc liên quan đến máy móc luôn tiêu tốn nhiều năng lượng. Chính vì vậy bạn cần có một sức khỏe tốt để có thể hoàn thành được công việc.

     Cẩn thận, tỉ mỉ

     Công nghệ ô tô là ngành gắn liền với các chi tiết, linh kiện ô tô phức tạp nên cần người trong nghề phải thật cẩn thận, tỉ mỉ vì chỉ cần sai một chỗ là ảnh hưởng cả chuỗi kỹ thuật, hệ thống xe và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

       Chăm chỉ, ham học hỏi

     Công nghệ ô tô đang phát triển từng ngày, người theo đuổi ngành cần phải luôn luôn chăm chỉ học tập tìm tòi để có thể nắm bắt được các xu thế thuận tiện cho việc phát triển công việc.

       Đạo đức nghề nghiệp

     Bạn phải có tinh thần tích cực trong công việc, trong các mối quan hệ, hoà đồng với mọi người, trung thực và chịu trách nhiệm với công việc của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan