Ngành ô tô được dự báo “đắt giá” trong nhiều năm tới, không lo thiếu việc làm: Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả 30 triệu/tháng.

Thứ năm, 27/06/2024, 09:13 (GMT+7)

          Đây đang là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời mở ra vô số cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn.Đây đang là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời mở ra vô số cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn.

          Mặc dù ra đời muộn hơn so với các quốc gia khác trong khu vực, song ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam hiện nay đang có nhiều cơ hội để "bứt tốc" mạnh mẽ. GDP bình quân đầu người của nước ta cũng có xu hướng tăng đều qua các năm. Do đó, dự kiến đến 2025, nhu cầu tiêu thụ ô tô tại thị trường trong nước là 800.000 – 900.000 xe. Đặc biệt, ô tô cá nhân được dự báo sẽ ngày càng thông dụng và trở thành nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.

Có thể thấy, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để chuyển mình từ một tổ hợp cơ điện thông thường thành một cỗ máy thông minh với mức độ tự động hóa và khả năng kết nối cao, ngành ô tô đang phải thích ứng với những biến đổi của thời đại và đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người tiêu dùng.

Công nghiệp ô tô được đánh giá là lĩnh vực tiên phong, kéo theo sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp khác, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sự phát triển này mở ra cơ hội việc làm cho hàng trăm nghìn lao động có trình độ cao. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương từ 10 đến 30 triệu đồng mỗi tháng để thu hút kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển.

Tuy nhiên, các khảo sát gần đây cho thấy các tập đoàn ô tô hàng đầu như BMW, Toyota, Honda, Ford, GM, Kia, Hyundai... đều đặn tuyển dụng hàng năm nhưng vẫn thiếu hụt nguồn nhân lực. Ngoài ra, các doanh nghiệp ô tô lớn tại Việt Nam cũng đang mở rộng quy mô sản xuất, do đó nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật ô tô dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao.

Cơ hội việc làm rộng mở với mức lương nghìn đô mỗi tháng

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ ô tô không chỉ mang lại cơ hội việc làm đa dạng mà còn đảm bảo mức thu nhập hấp dẫn cho những kỹ sư có tay nghề cao và năng lực chuyên môn vững vàng.

Theo McKinsey & Company, ngành ô tô sẽ tiếp tục tiến hóa với xu hướng tự động hóa. Xe ô tô ngày càng được trang bị nhiều tính năng hỗ trợ người lái như cảnh báo nguy hiểm, cung cấp thông tin trên đường và các tính năng giải trí, tất cả đều được điều khiển bởi hệ thống và trí tuệ nhân tạo. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật ô tô dẫn đến nhu cầu cao về nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Hệ thống ô tô và điều khiển.

Tạp chí Business Insider đã công bố vào năm 2018 rằng mức lương của kỹ sư công nghệ ô tô tại Mỹ dao động từ 80.000 đến 110.000 USD mỗi năm. Một khảo sát từ ZipRecruiter vào năm 2020 cho thấy mức lương trung bình của một kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển tại Mỹ là 8.121 USD mỗi tháng, tương đương khoảng 97.453 USD mỗi năm. Sự chênh lệch lương giữa các bang ở Mỹ chỉ khoảng 1.000 USD, cho thấy mức lương cho kỹ sư công nghệ ô tô khá đồng đều trên toàn quốc.

Tại Việt Nam, theo thống kê của VietnamWorks, mức lương cho kỹ sư công nghệ ô tô dao động từ 1.000 đến 2.000 USD mỗi tháng, tùy thuộc vào vị trí và năng lực. Khảo sát của ZipRecruiter cũng cho thấy mức lương của một kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển có kinh nghiệm tại Việt Nam có thể lên tới 8.000 USD mỗi tháng.

Có thể thấy, hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu hụt nhân sự ngành công nghệ ô tô, đặc biệt là các kỹ sư có kiến thức kết hợp cả cơ khí và lập trình ô tô. Các doanh nghiệp yêu cầu ứng viên phải có khả năng tự đào tạo để nâng cao chuyên môn, nhanh chóng nắm bắt các xu hướng mới trong ngành và linh hoạt đáp ứng các yêu cầu riêng của doanh nghiệp. Với những tố chất này, các kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển có chuyên môn và ngoại ngữ đang được doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương cao.

Các vị trí sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có thể đảm nhận:

- Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô

- Kỹ sư bảo trì tại các nhà máy, cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ô tô

- Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô

- Nhân viên kinh doanh, nhân viên kỹ thuật tại các hãng xe ô tô lớn

- Làm việc tại các công ty sản xuất và chế tạo xe tự động, xe tự hành

- Kỹ sư nghiên cứu và phát triển phần mềm ô tô tại các hãng xe hơi, viện nghiên cứu, trường đại học và cao đẳng

- Lập trình viên phần mềm nhúng tại các công ty công nghệ

- Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực tự động hóa, phần mềm, công nghệ ô tô.

 

Bài viết liên quan